Đặc sản xứ Quảng : Ốc ruốc Quảng Nam

Một món ăn gắn liền với tuổi thơ cho đến khi trưởng thành của người dân xứ Quảng đó là ốc ruốc. Thứ ốc bé xíu nhỏ như cái cúc áo nhưng là món quà vặt đầy sức mê hoặc cả nam, phụ, lão, ấu của người dân Quảng Namoc3 Đặc sản xứ Quảng : Ốc ruốc Quảng Nam.

 

oc0 Đặc sản xứ Quảng : Ốc ruốc Quảng Nam
Những người đàn ông hì hục cào ốc

Ăn Tết cổ truyền xong, tháng 2 âm lịch. Ốc ruốc bắt đầu mùa sinh sản, kéo nhau vào bờ. Đây cũng là giai đoạn những ngư dân tạm thời bỏ qua công việc đánh bắt cá để đi cào ốc ruốc. Đồ cào ốc khác đồ cào nghêu ở chỗ mắc lưới đồ cào nhỏ hơn nhiều so với dụng cụ cào nghêu. Mùa này người ta có mặt ở biển từ sáng sớm, những người đàn ông thi nhau hì hục cào ốc, phụ nữ thì chạy lăng xăng trên bò lo cơm nước… và chuẩn bị thùng, bao đựng ốc.

Bình quân 1 ngày người ta có thể cào cả trăm ký ốc cho một ngày lao động. Ốc ruốc người ta mua bán không tính ký mà tính theo lon đong gạo. Giá thu của mấy tay đầu mối vào đầu mùa ốc cũng được 5.000 đồng/lon… Nhờ đó! nhiều người ở xứ Quảng khấm khá hơn cũng vì nhờ cái “món ăn chơi giỡn mà giàu thiệt này” Ốc ruốc cào đem về ngâm nước muối qua 1 đêm, bỏ thêm nước vo gạo ốc càng sạch cát. Người ta luộc ốc rất nhanh, độ khoảng 5-10 phút là ốc chín.

Ốc ruốc luộc xong bỏ thêm xả xắt lát mỏng, lá chanh thái sợi, trộn chung với muối, bột ngột và ớt bột. Đảo nhanh tay cho các thứ gia vị hòa vào nhau là đã làm xong cái món ốc ruốc.

Để ăn ốc, người ta thường dùng gai cây chanh hoặc cái cây gai ngoài bụi, có người thành phố không có gai đấy thì dùng cả… tăm xỉa răng! Thịt ốc ruốc bé tẹo nhưng qua chế biển có vị cay cay, mằn mặn, beo béo… nhất là phần đuôi ốc. Mỗi người có mỗi cách thưởng thức khác nhau, thường người ta lễ ốc cho vào miệng chưa vội nhai ngay để cái thứ beo béo, mằn mặn và cay cay ngấm dần vào lưỡi, lễ được 5-10 con ốc cho vào miệng người ta mới bắt đầu nhai dần.

Mùi thơm của ốc, mùi thơm của xả, lá chanh dân dã nhưng không có thứ gì sánh bằng.  Mùa xuân, vào tháng giêng, đi du lịch về Quảng Nam bạn dễ dàng bắt gặp đám người nhí nhố, nam nữ có, già trẻ có tranh nhau lễ từng con ốc.

Món này ăn càng nhiều người càng vui, vừa thưởng thức món ăn ngon mà rẻ, vừa tếu táo nói đủ thứ chuyện “bà 8″ trên đời… Nhiều khi hàng xóm lỡ giận nhau, mời nhau cùng lễ 1 lon ốc “chín bỏ làm mười” xuề xòa quên đi giận dỗi.

Ốc ruốc vỏ đủ màu sắc trông rất đẹp, người ta thường làm vòng đeo tay, đeo cổ bán cho du khách. Ở Hội An có nhiều nghệ nhân làm tranh nghệ thuật từ vỏ ốc ruốc.

oc Đặc sản xứ Quảng : Ốc ruốc Quảng Nam
Ngư dân đón ghe ốc từ biển trở về

oc1 Đặc sản xứ Quảng : Ốc ruốc Quảng Nam
Vội vã khiêng lên bờ tập kết

oc5 Đặc sản xứ Quảng : Ốc ruốc Quảng Nam
Những rổ ốc tươi rói

oc7 Đặc sản xứ Quảng : Ốc ruốc Quảng Nam
Những bao ốc ruốc được buộc cẩn thận, chuẩn bị đem tiêu thụ

oc2 Đặc sản xứ Quảng : Ốc ruốc Quảng Nam
Các tiểu thương cân ký, thu mua ốc tại chỗ sau khi lên bờ

oc8 Đặc sản xứ Quảng : Ốc ruốc Quảng Nam
Người dân nhộn nhịp cùng mùa ốc ruốc

oc3 Đặc sản xứ Quảng : Ốc ruốc Quảng Nam
Ốc ruốc – “lộc” biển đầu năm của ngư dân ven biển Tam Thanh

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>